WHO QUAN NGẠI VỀ ĐIỀU TRỊ ĐỘNG KINH Ở CÁC NƯỚC NGHÈO !


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 20/6/2019 công bố báo cáo toàn cầu đầu tiên về bệnh động kinh, trong đó nêu quan ngại về việc điều trị, chăm sóc người bị mắc bệnh động kinh ở các nước nghèo.

WHO cho biết 7 trong số 10 người mắc bệnh động kinh ở các nước đang phát triển không nhận được sự chăm sóc y tế cấn thiết với chi phí thấp. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh động kinh ở các nước nghèo cao hơn đáng kể so với các nước công nghiệp phát triển.
Theo báo cáo của WHO, khoảng cách điều trị giữa nước giàu và nước nghèo tồn tại ngay cả khi thuốc chữa bệnh có thể chỉ 5 đô la Mỹ mỗi năm cho mỗi bệnh nhân.
Ngoài việc thiếu thuốc chữa bệnh, nhiều nước nghèo còn có quá ít bác sỹ chuyên khoa để điều trị, hỗ trợ cho những người mắc bệnh động kinh.
Cũng mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Utrecht, Hà Lan, dưới sự hướng dẫn của nhà nghiên cứu Johan Arends đã phát triển chiếc vòng đeo thông minh Nightwatch vào tay của bệnh nhân và theo dõi 2 chỉ số chính đặc trưng của chứng động kinh: tăng nhịp tim và co cơ hỗn loạn. Khi nhận được tín hiệu từ cả hai chỉ số này, màu của chỉ báo trên vòng đeo tay sẽ chuyển đỏ và gửi âm thanh thông báo tới nhân viên y tế.
Epilepsy
Hiệu quả của vòng đeo tay đã được thử nghiệm trên 28 bệnh nhân bị động kinh: mỗi người đều đeo vòng tay trong ít nhất 65 đêm. Tổng cộng, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu qua 1.826 đêm, ghi nhận 809 cơn động kinh. Vòng đeo tay nhận biết chính xác 85% các trường hợp lên cơn động kinh và thông báo chính xác 96% các cơn động kinh nguy hiểm.
Các nhà khoa học hy vọng việc sử dụng vòng tay tiện ích này không chỉ cải thiện và đơn giản hóa việc theo dõi các cơn động kinh, mà còn có thể giảm 2/3 số ca tử vong đột ngột do lên cơn động kinh trong khi ngủ. Quan trọng hơn cả, là có thể hỗ trợ được cho các nước nghèo có thể ứng dụng và triển khai các phương án nhằm giảm thực trạng cũng như có thêm cơ hội điều trị kịp thời cho những bệnh nhân động kinh.


About Tuấn Anh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét