NGUYÊN NHÂN GÂY ĐỘNG KINH TỪ CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO


Khoảng 1/3 số bệnh nhân mang thương tích sọ não có động kinh sau chấn thương.

- Động kinh sớm: xảy ra trong tuần đầu sau chấn thương sọ não. Các cơn này thường xuất hiện ngay sau khi giảm hoặc hết các rối loạn cấp về ý thức và thực vật. Bệnh động kinh sớm liên quan đến thương tổn vỏ não, hay gặp ở ngày thứ 20 sau khi bị thương.
- Động kinh muộn: xảy ra từ 1 tháng đến 10 năm sau chấn thương sọ não, liên quan đến áp xe não, các sẹo, các nang, tràn dịch não (hydrocephalie) do chấn thương sọ não, phình giãn các não thất, các ổ viêm nhiễm tiềm tàng quanh sẹo não.

Sẹo não có ý nghĩa cơ bản của yếu tố bệnh sinh trong các cơn co giật. Sẹo não đưa đến:
+ Dính, đè ép, co kéo tổ chức não dẫn đến phù não tại chỗ, gây đọng dịch não tủy làm rối loạn lưu thông dịch não tủy.
+ Rối loạn dinh dưỡng quanh sẹo hình thành các ổ động kinh thứ phát. Những ổ động kinh quanh sẹo có xu hướng lan rộng, biểu hiện các cơn động kinh tăng lên về tần số và tính chất cơn: từ cơn cục bộ sang cơn lớn, từ cơn lớn sang trạng thái động kinh.
+ Diễn biến xa: teo não.

Lâm sàng của động kinh sau chấn thương sọ não:
- Thường đa dạng, có cơn điển hình, có chu kỳ rõ ràng, tính chất cơn khá bền vững nhưng cũng có cơn không điển hình, tần số cơn dễ thay đổi, lúc giảm, lúc tăng, có thể nặng lên trở thành trạng thái động kinh.
- Cơn động kinh sớm thường biểu hiện tính chất cơn vỏ não.
- Cơn động kinh muộn thường là các cơn dưới vỏ với tính chất đa dạng, lan tỏa.
- Thùy thái dương có phần nằm sát cạnh sắc của cánh nhỏ xương bướm nên dễ bị đụng giập trong chấn thương sọ não. Vì vậy biểu hiện lâm sàng của động kinh sau chấn thương sọ não thường là động kinh thái dương.
- Cơn động kinh xảy ra ngay sau chấn thương sọ não là vô cùng hiếm.
Cơn động kinh muộn thường xảy ra trong năm đầu sau chấn thương sọ não (46% bệnh nhân động kinh). Những năm sau, cơn thưa dần và thường hết hẳn trong vòng 5 năm. Đôi khi động kinh xảy ra 10 năm sau ( nhất là trẻ em ).
Chấn thương sọ não là một trong những
nguyên nhân gây ra bệnh động kinh
Tiêu chuẩn chẩn đoán động kinh do chấn thương sọ não:
Động kinh ở bệnh nhân có tiền sử chấn thương sọ não không đủ để chẩn đoán là benh dong kinh do chấn thương. Mất ý thức và/ hoặc tình trạng quên sau chấn thương kéo dài 24 giờ hoặc cơn xảy ra sớm chỉ là những tiêu chuẩn nghi ngờ và tỷ lệ động kinh sau chấn thương sọ não còn tùy thuộc vào thùy não bị thương tổn. Có 3 tiêu chuẩn chẩn đoán động kinh do chấn thương sọ não.

1. Động kinh (có tiêu chuẩn lâm sàng và điện não) sau chấn thương sọ não.
2. Có bằng chứng về thương tổn sọ não sau chấn thương: di chứng liệt nửa người, mất ngôn ngữ,… và / hoặc có hình ảnh khối máu tụ trong sọ hoặc rạn, vỡ, lún xương sọ.
3. Không tìm thấy nguyên nhân khác gây động kinh (u não, bệnh lý mạch máu não, do rượu, do thuốc, nhiễm khuẩn nội sọ).


About Tuấn Anh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét